Saturday, November 6, 2021

आंबेहळद_ओलीहळद_आले_मिरची_आवळा_लिंबू_लोणचे

 #आंबेहळद_ओलीहळद_आले_मिरची_आवळा_लिंबू_लोणचे

❤️🌿 #winter_is_here


मस्त हलकीशी गुलाबी थंडी पहाटेला विरारला जाणवू लागलेय.... बाजारात सध्या भरपुर चांगले आवळे, ओली हळद, आंबेहळद बाजारात उपलब्ध ‌आहेत. दरवर्षी आवळा-आंबेहळद-हळदीचे लोणचे ह्या सुमारास भरतोच आम्ही. बाबांचे परिचित घनश्याम आत्ताच गावावरून आले, येताना त्यांच्या शेतातील गावरान मोहरी, राईतेल, गावठी लसूण घेऊन आले. त्यामुळे ह्यावेळी गावठी छोट्या पाकळीच्या लसूणाची भर केलेय.


हळदीचे तुकडे करताना दरवळणारा तो विशिष्ट सुगंध मला फार आवडतो. कसला मोहक रंग तो ओल्या हळदीचा.... तळहातही सुरेख गडद पिवळसर रंग लेवून हळदुला झाला.... 💛


बाजारात जेव्हा मुबलक प्रमाणात ओली हळद, ताजी आंबेहळद, रसदार लिंबे, चांगले पक्व आले, हिरव्यागार मिरच्या आणि उत्कृष्ट रानआवळे उपलब्ध होतात, तेव्हा आपण बनवू शकतो हे आंबेहळदीचे चविष्ट लोणचे! 👩‍🍳🌶️🍋🌶️🍋🥕🥘🌶️


सोपी पध्द्त आहे, 'आंबेहळद-ओली-हळद-आले-मिरची-आवळा-लिंबू' लोणचे बनवण्याची!!!  🤷♥️🌿 अगदी भन्नाट लागते चवीला आणि सोपे आहे बनवायला त्यामुळे एकदा तरी बनवाच....‌😃 आई सकाळी गावरान साहित्य हुडकून आणते बाजारातून... 😃💁


आजकल अनेक कंपनींचा मराठमोळ्या प्रकारचा तयार लोणचे मसाला मिळतो. त्याचा वापर करून अनेक सुगरणी, नवख्या स्वयंपाक करणा-या युवती आणि कैक हौशी Home-chef , जेवणाची रंगत वाढवणारी आणि वाढलेल्या पानांची डावी बाजू सांभाळणा-री अशी त-हेत-हेची चविष्ट, चमचमीत आणि लज्जतदार लोणची बनवतात. कैरीचे, मोक्याचे, लिंबाचे, करवंदाचे, मिरचीचे, माईनमुळ्याचे, गाजराचे, आवळ्याचे आणि अजूनही बरीच लोणची हा तयार लोणचे मसाला वापरून झटपट बनवता येतात. :) आणि चटकदार लोणचे मसाला घरी बनवता येतो. तो मसाला आयत्या वेळी मिळाला नाही तरी घरच्याघरी व बनवता येईल असे मसाल्याचे प्रमाण दिले आहे. तुम्ही ते पण वापरू शकता. 🤷🌿💁♥️ तसेच हाच मसाला वापरून, लिंबू आणि १२ ही महिने मिळणा-या आंब्याच्या कै-यांचे लोणचे घालू शकता. :)


चला पाहूया कसे बनवायचे हे लोणचे...

साहित्य: (साहित्य प्रमाणे आवडी-निवडीप्रमाणे कमी-अधिक करू शकता)

१. १०० ग्रॅम आंबेहळद

२. ५० ग्रॅम ओली हळद

३. १५० ग्रॅम आले

४. ४-५ मोठे आवळे

५. ४-५ लिंबू (आम्ही जास्त घालतो)

६. १४-१५ हिरव्या मिरच्या

७. मीठ चवीनुसार

८. चिमूटभर साखर

९. अर्धा चमचा हळद

१०. १०० -१२५ ग्रॅम तयार लोणचे मसाला 

(तयार लोणचे मसाला नसल्यास, लोणचे मसाला घरी बनवण्यासाठी १०० ग्रॅम राईडाळ भाजून मिक्सरमधे जाडसर भरडून, ५०-६० ग्रॅम बेडगी मिरची पावडर, २५-४० ग्रॅम काश्मिरी मिरची पावडर, १० ग्रॅम हिंग पावडर,‌‌ अर्धा चमचा थोडीसे भाजून‌ जाडसर भरडलेले मेथीदाणे असे सर्व एकत्र मिक्स करा. आणि वापरा.)


चला सोपी कृती पाहू.

१. सर्व साहित्य स्वच्छ धुवून, कपड्याने पुसून घ्या. पाण्याचा अंश राहता कामा नये. 

२. सर्व साहित्य बुडेल इतपत तेल अंदाजाने घ्या आणि गरम करा. नंतर थंड करत ठेवा.

३. एका लिंबू च्या आठ ह्याप्रमाणे लहान फोडी करा. बिया काढून टाका.

४. आंबेहळद, आले, ओली हळद यांची साले काढून मग बारीक कापून घ्या.

५. आवळ्याचे व मिरचीचे देखील बारीक तुकडे करा.

६. सगळे एकत्र करून मीठ व हळद लावून रात्रभर ठेवा. (साधारण ९-१० तास रहायला हवे)

७. सकाळी सगळ्या मिश्रणात १०० -१२५ ग्रॅम तयार महाराष्ट्रीयन पध्द्तीचा लोणचे मसाला टाकून मिक्स करा. (तयार लोणचे मसाला नसल्यास, लोणचे मसाला घरी बनवण्यासाठी १०० ग्रॅम राईडाळ मिक्सरमधे भरडून, ५०-६० ग्रॅम बेडगी मिरची पावडर, २५-४० ग्रॅम काश्मिरी मिरची पावडर, १० ग्रॅम हिंग पावडर,‌‌ अर्धा चमचा थोडीशी भाजून‌ जाडसर भरडलेले मेथीदाणे मिक्स करा.)

८. गरम करून थंड केलेले तेल त्यात टाकून व्यवस्थित परता.

बरणी मधे भरून ठेवा. आम्ही हे फ्रिजमधे ठेवतो, कारण काहीवेळा आंबेहळद आणि ओली हळदीमध्ये पाण्याचा अंश असू शकतो, ज्यामुळे लोणचे फसफसू शकते.


तुम्ही कसे बनवता ते, आम्हालापण सांगा पाहू! 💁


#pickles #achar #lonache #lonache_masala #marathi_food #लोणचे_स्पर्धा_online #Contest_alert #लोणचे_स्पेशल #pickles ❤️🌿

#home_quarantine_time #lets_spread_happiness #positivity #lets_breath_summer #participants_entry

#pickle_contest #letsbringthebest #traditional_recipes #lonache #laxmi_masale #the_masala_bazaar #edwan #virar #soul













No comments:

Post a Comment