Saturday, February 10, 2024

मेथी-मटार-मलई

मेथी-मटार-मलई ही उत्तर भारतीय लोकप्रिय भाजी आहे. दाटसर अशी ही भाजी सफेद ग्रेव्ही, पिवळसर ग्रेव्ही किंवा लाल ग्रेव्ही अशा तिन्ही प्रकारात चवीला छानच लागते. थंडीमधे ताजी मेथी आणि हंगामातील गोडूस मटारदाणे वापरून केलेली ही भाजी, गरमागरम पराठा, चपाती, रोटी सोबत खायला एकदम भारी!

मेथीच मेथी आलेय घरी. परवाच, केळीच्या पानात, नारळाच्या झावळीच्या दो-यांनी, रबरांनी बांधून घरून, मम्मीने एडवणवरून माझ्यासाठी आणि आजूबाजूला वाटायला पाठवलेल्या कोवळी मेथीच्या जुड्या पाठवल्या.🍀💚 मम्मीने एडवणला हौस म्हणून लावलेले हे हिरव्या गालीच्यांचे थोडेसे वाफे पण कमालीचा आनंद देतात. ताज्या मेथीच्या जुड्या भरभरून वाटून देखील उरल्या. त्यामुळे आता थोडे दिवस तरी ताज्या मेथीच्या पाककृती होणार आणि पोस्ट केल्या जाणार.

मेथी-मटर-मलाई ची सफेद किंवा पिवळसर ग्रेव्ही घरी विशेष आवडत नसल्याने लाल रंगाची ग्रेव्ही केली.

१. मेथी चार-पाचदा स्वच्छ पाण्याने व्यवस्थित धुऊन घेतली. माती राहणार नाही ह्याची काळजी घेऊन, निथळत ठेवली. हे खुप महत्वाचे आहे, नाहीतर खाताना हलकी कचकच जाणवते. मेथी जरा चिरून त्यावर हलकेसे मीठ मिसळून पंधरा मिनिटे ठेवले. मग जरा कुस्करून मेथी चे पाणी पिळून काढले. परत एकदा पाण्याने धुऊन पिळून निथळत ठेवली. त्यामुळे कडवटपणा थोडासा कमी होतो.

२. पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात दोन चिरलेले कांदे, १४-१५ काजू, अर्धा इंच आले, ६-७ लसूण पाकळ्या, कोथिंबीर आणि दोन टाॅमेटो असे थोडे मीठ टाकून चांगले परतून घेतले. पिवळी किंवा सफेद ग्रेव्ही करताना कोथिंबीर आणि टाॅमेटो टाळावे.‌ आवडीप्रमाणे काजू आणि कांदा वाढवावा. हे थंड करून, मिक्सरमधून अगदी बारीक वाटून घेतले.

३. पॅनमध्ये, जरासे तेल घालून मेथी परतून घ्यावी. आणि बाहेर काढून ठेवावी.

४. परत तेल गरम करून, दोन हिरवी वेलची, दोन लवंगा, ३-४ काळेमिरे परतून घ्यावी. जीरे टाकावे. मग आपण केलेली लाल ग्रेव्ही तेल सुटेपर्यंत छान शिजवून घ्या. चवीनुसार मीठ, थोडी जास्तीची साखर आणि लक्ष्मी मसालेचा गरम मसाला, रोजच्या वापरातील खास डंकावर बनवलेला स्पेशल वाडवळी मसाला, धणा पावडर आणि जीरा पावडर मिसळून चांगले परतून घ्यावे.

५. दहा मिनिटे पाण्यात वाफवलेले मटारचे दाणे ग्रेव्ही मधे टाकले, परतलेली मेथी देखील घातली आणि मिसळून घेतले.

६. दोन वाटी दुधाची दाट साय मिक्सरमधून हलकेच फिरवली. (किंवा बाजारात मिळणारे तयार क्रिम पण वापरता येते.)
एका भांड्यात थोडी भाजी काढली आणि त्यात ही वाटलेली साय टाकून चांगले ढवळली. मग सर्व मुख्य भाजीत मिसळले. ह्यामुळे भाजी साय मिसळूनही फाटत नाही. सतत ढवळत जरा शिजवून घेतली. वरून किचन किंग मसाला भुरभुरवला आणि भाजी गरमागरम पराठ्यासोबत सर्व्ह केली. सोबतीला ताजे झटपट केलेले कैरीचे लोणचे.

मेथीच्या भाजीला नाक मुरडणारेदेखील, चवीने खातात ही भाजी...

(मेथी मुळे, चवीला जरा कडवट लागू शकते. कहीजण अगदीच कमी प्रमाणात मेथी घालतात आणि साखर जास्तीची घालतात म्हणजे कडवटपणा जाणवत नाही.)

#मेथी_मटर_मलाई #मेथी_मटर_मलई #मेथी #एडवण #मेथीचीभाजी

















No comments:

Post a Comment