Wednesday, August 10, 2022

जर्दाळू- तज ❤️

Apricot म्हणजे माझ्या आवडीच्या फळांपैकी एक.

आणि साऊथ कोरियामधे सुंदर असे जर्दाळू ची ताजी फळे म्हणजेच Apricot अगदी मोठ्या प्रमाणात उपलब्ध असतात, हे पाहून जीव अगदी सुखावला. आम्ही राहतो आहेत त्या अपार्टमेंट च्या आजूबाजूला असलेल्या घरांच्या भागांमधून अंजीर, apricot च्या झाडांवर लगडलेली फळे पाहून अगदी तोडण्याचा मोह होतो.😷 हिरवेगार कोरिया आणि स्थानिकांची बागायती ची आवड अगदी किचन गार्डन, टेरेस गार्डन, बाल्कनी गार्डन मधून दिसून येते.

इथे Jeju island आहे तिथे अगदी सुरेख असा गुलाबीसर बहर म्हणजेच pink blossoms चा खास फेस्टिवल असतो फेब्रुवारी- मार्च दरम्यान... लाल, गुलाबी, पांढरट, पिवळ्या रंगाची उधळण असते म्हणे. तर ह्या जर्दाळू/ apricot च्या दर्जेदार फळांचे ट्रक हर एक आकाराची फळे घेऊन असतात. परवा त्यातलेच काही कडक असे apricot घेऊन आलो. 

तज/ दालचिनी वापरून पाकातले apricot बनवायला मला आवडते. कडकसर जर्दाळू मुख्यत: लागतात. तज भारतातूनच आणलेली. इथे तत्सम मसाल्याचे पदार्थ सहजासहजी मिळत नाहीत. पाककृती अगदीच सोपी आहे. 

पॅनमधे तुप गरम करायचे. त्यात apricot चे तुकडे घालून परतायचे. जरा गुलाबीसर होत आले, की त्यात पाणी घालायचे आणि जरा उकळी आली की साखर किंवा brown sugar तुम्हाला कितपत गोडसर हवे त्या अंदाजात घालायची. मिश्रणाला मध्यम आचेवर ठेवायचे. तज चे दोन तीन लहान तुकडे मिश्रणात टाकायचे. हे उकळत असताना apricotच्या कापा साखरेचे पाणी शोषुन घेतात आणि मऊसर होत जातात. पाणी अगदी थोडेसे राहिले आणि कापा साधारण मऊ झाल्या कि गॅस बंद करायचा. कापा serving bowl मधे काढून वरून पाक किंवा मध सोडायचे. आवडत असल्यास जर्दाळूच्या बियांच्या आतला मगज काढून तुकडे करून पसरवायला.

हिंदी मधे जर्दाळूला खुबानी संबोधतात. 'खुबानीका मीठा' म्हणून एक Sweet dish बनवली जाते. त्यात थोडे सुके apricot बारीक तुकडे करून‌ पाकात शिजवितात. तज असतेच आणि serve करताना पाकातले तयार जर्दाळू वाढून त्यावर, जाडसर मलाई वरून टाकतात आणि त्यातला मगज आणि आवडते इतर सुकेमेवे... नवाबी sweet dish एकदम! 

#जर्दाळू #खुबानी #साऊथकोरीया #apricot #cassia #sweetdish #travelstories #day4 #southkorea #changwon #euphoriawanderer






No comments:

Post a Comment